Kết Quả Xét Nghiệm ADN: Kênh Thông Tin Chính Xác Nhất Về Cơ Thể Bạn

Xét nghiệm ADN là phương pháp xác định những thay đổi về NST, gen hay protein. Kết quả xét nghiệm ADN có thể phản ánh một cách chính xác nhất các bệnh và tật di truyền ở người. Ngoài ra kết quả này còn được sử dụng trong xét nghiệm huyết thống. Cùng tìm hiểu về những thông tin mà xét nghiệm ADN đem tới cho bạn trong bài viết dưới đây.

Kết quả xét nghiệm ADN cho bạn biết những gì?

Kết quả xét nghiệm ADN đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán và phát hiện sớm nguy cơ các bệnh và tật di truyền ở người. Từ đó đưa ra các phương pháp sàng lọc và chữa trị kịp thời, hợp lý. Tuỳ vào mục đích mà các xét nghiệ ADN có thể phản ánh các ý nghĩa khác nhau.

Kết quả xét nghiệm ADN giúp chẩn đoán bệnh

 • Kết quả xét nghiệm di truyền có thể phát hiện một bệnh mà người đó mắc phải có phải do yếu tố di truyền gây ra hay không.
 • Nếu một người có tiền sử gia đình mắc bệnh di truyền thì việc xét nghiệm ADN là cần thiết. Điều này có thể cho thấy nguy cơ mà người đó có thể mắc bệnh di truyền đó.
 • Xét nghiệm sàng lọc chất mang phù hợp với người có tiền sử gia đình mắc chứng rối loạn di truyền. Có thể phát hiện các gen liên quan đến nhiều loại bệnh, tình trạng đột biến gen và có thể xác định xem người đó và vợ/chồng sắp cưới có phải là người có cùng mang gen đột biến hay mắc bệnh di truyền hay không. Từ đó người bệnh cần cân nhắc khi đưa ra quyết định có con.
Kết quả xét nghiệm ADN chẩn đoán bệnh di truyền
Kết quả xét nghiệm ADN chẩn đoán bệnh di truyền

Kết quả xét nghiệm ADN sàng lọc trước sinh

 • Xét nghiệm ADN sàng lọc trước sinh hiện nay khá phổ biến. Các xét nghiệm có thể phát hiện sớm một số bất thường trong hệ gen của thai nhi. Hội chứng Down là một trong những hội chứng phổ biến nhất được xét nghiệm sàng lọc.
 • Kết quả xét nghiệm ADN sàng lọc trước sinh có thể giúp đưa ra những liệu pháp chữa trị kịp thời. Ngoài ra biện pháp này cũng giúp sản phụ cũng có những chuẩn bị tâm lý trước sinh.
 • Xét nghiệm di truyền trước làm tổ là phương pháp ít phổ biến hơn. Xét nghiệm này được áp dụng để phát hiện những bất thường về di truyền trong phôi được tạo ra từ thụ tinh nhân tạo.
 • Hiện nay các xét nghiệm ADN sàng lọc trước sinh được thực hiện bằng nhiều các phương pháp khác nhau với tính chính xác rất cao.

Xét nghiệm ADN huyết thống cha con

Xét nghiệm ADN loại này không còn quá xa lạ ở Việt Nam. Loại xét nghiệm này đã được thực hiện khá nhiều trong khoa học hình sự. Tuy nhiên hiện nay, xét nghiệm này còn phổ biến trong xác định quan hệ huyết thống. Kết quả xét nghiệm ADN để xác định quan hệ cha con, danh tính cá nhân, tìm người thất lạc…

Xét nghiệm ADN liệu có đem tới rủi ro?

Xét nghiệm ADN
Xét nghiệm ADN

Xét nghiệm ADN hầu như không đem tới rủi ro về thể chất cho người thực hiện. Các phương pháp lấy mẫu xét nghiệm như mẫu máu, tế bào niêm mạc miệng, tóc, móng tay,… đều có thể dễ dàng thực hiện mà không ảnh hưởng tới người cho mẫu. Tuy nhiên, cần cẩn trọng trong xét nghiệm ADN trước sinh như chọc ối và sinh thiết gai nhau. Đối với những loại xét nghiệm này đều có xác suất đưa tới sảy thai ở sản phụ. Do đó cần thực hiện xét nghiệm này ở những cơ sở y tế chuyên nghiệp và được cấp phép.

Chuẩn bị trước xét nghiệm ADN là điều cần thiết

Trước khi quyết định xét nghiệm ADN bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về tiền sử bệnh án trong gia đình mình. Cung cấp thông tin đầy đủ có thể giúp các kết luận sau xét nghiệm chính xác hơn. Ngoài ra bạn cũng nên tham khảo ý kiến của những người trong gia đình trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng trước xét nghiệm sẽ giúp bạn vững vàng hơn về tâm lý.

Bên cạnh đó các vấn đề về chi phí cũng là điều bạn nên xem xét kỹ trước khi tiến hành. Không phải tất cả các xét nghiệm đều được chi trả bởi bảo hiểm y tế. Do vậy bạn cần cân nhắc kỹ các loại xét nghiệm được hỗ trợ chi phí.

Các mẫu vật có thể sử dụng xét nghiệm ADN

Hiện nay các phương pháp xét nghiệm ADN vô cùng đa dạng. Tuỳ thuộc vào loại xét nghiệm mà các mẫu vật cần cung cấp là khác nhau. Sau đây là một số mẫu vật phổ biến được sử dụng để đưa ra kết quả xét nghiệm ADN.

Mẫu xét nghiệm ADN
Mẫu xét nghiệm ADN
 • Máu: Việc lấy mẫu máu có thể thực hiện linh hoạt. Đối với người lớn có thể lấy mẫu máu từ các đầu ngón tay. Đối với trẻ em dưới 1 tuổi vị trí lấy máu thường là gót chân.
 • Tế bào niêm mạc miệng: Việc thu mẫu có thể thực hiện khá dễ dàng. Sử dụng tăm bông vô trùng quẹt nhẹ vào má trong để thu thập tế bào niêm mạc miệng. Cần chú ý không chạm tay vào đầu tăm bông.
 • Chân tóc: Nhổ 5 – 7 sợi tóc có đầy đủ chân. Gói cẩn thận mẫu tóc, ghi thông tin của người cho mẫu bên ngoài.
 • Thu mẫu cuống rốn: bạn chỉ cần thực hiện thao tác cắt khoảng 1cm cuống rốn. Sau đó bỏ mẫu vào trong phong bì giấy sạch đã chuẩn bị được đánh dấu rõ ràng.
 • Thu mẫu móng chân móng tay: thu móng chân móng tay sau khi cắt bỏ gọn vào phong bì đã được chuẩn bị.
 • Chọc ối: Mẫu dùng để xét nghiệm là các tế bào được lấy từ nước ối. Phương pháp này phải có sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa để có thể tránh những nguy cơ rủi ro ảnh hưởng đến thai nhi.

Trên đây là bài viết chia sẻ kiến thức cơ bản về kết quả xét nghiệm ADN. Chúng tôi hy vọng đã cung cấp thêm điều gì đó hữu ích cho bạn đọc. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn!

Viết một bình luận